Xã hội

Rượu/bia và karaoke như thế nào cho đúng?

Tết sắp đến thì mình có một số chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề rượu, bia và hát hò.

Tôi khẳng định ngay từ đầu là rượu, bia và hát hò nếu sử dụng ở mức vừa phải như món gia vị thì sẽ có một ý nghĩa nhất định. Làm cho mọi người chó thể gắng kết nhau, dễ dàng chia sẻ và gần gũi nhau hơn.

Vậy rượu là gì? Rượu là món thức uống có từ thời trung cổ. Theo Wikipedia thì:

ruou bia la gi

Internet

“Việc sản xuất có mục đích đồ uống có cồn là phổ biến trong nhiều nền văn hóa, thường phản ánh càng nhiều càng tốt các đặc trưng về tôn giáo và văn hóa của các nền văn hóa đó dựa trên các điều kiện địa lý và xã hội.

Việc phát hiện ra các bình bia có niên đại cuối thời đại đồ đá đã chỉ ra một thực tế rằng đồ uống lên men có chủ đích đã tồn tại vào khoảng 10.000 năm trước công nguyên. {Patrick, 1952, pp. 12–13}”

Rượu là một chất xúc tác để con người có thể thăng hoa trong cảm xúc. Rượu là cho ta tự tin hơn, rượu làm cho ta ấm hơn, … Tác dụng của rượu thì đã có rồi còn tác hại thì như thế nào?

bieu do ruou bia viet nam so voi the gioi

Biểu đồ rượu/bia của Việt Nam so với thế giới (Internet)

Nếu chúng ta lạm dụng một cách bừa bãi, thái quá thì rượu sẽ có nhiều tác hại hơn là lợi:

tác hai của bia ruou

Tác hại của bia/rượu (kết quả tìm kiếm trên Google mới nhất)

  • Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như hệ thần kinh, tiêu hóa, bài tiết,…
  • Ảnh hưởng đến đời sống gia đình
  • Ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội
  • Ảnh hưởng đến quyền tự do các nhân ví dụ như vi phạm pháp luật

tac hai cua bia ruou

Tác hại của rượu/bia (Internet)

Dù người lao động chân tay hoặc trí óc đi nữa thì sau một ngày làm việc sức khỏe chúng ta đã xuống rất nhiều mà chúng ta còn cho số lượng cồn vào người nhiều thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe rất nhiều. Xa hơn là ảnh hưởng đến gan, thận, hệ tiêu hóa và hệ thần kinh. Bình thường thì gan, thận đã làm việc rất vất vả, cuối ngày để cho hắn nghỉ ngơi thì chúng ta lại ép hắn làm việc quá công suất thì lâu dần sẽ làm tổn hại đến chúng rất nhiều. Chưa kể ngày nay chúng ta lười tập thể dục, uống ít nước, thực phẩm không thực sự sạch.

tac hai cua ruou bia

Tác hại của rượu/bia (internet)

Một ngày con người ta ai cũng đều có 24 giờ như nhau. Trừ những giờ làm việc, ngủ thì thời gian còn lại là bao nhiêu? Nếu chúng ta tụ tập la cà quán xá thì thời gian dành cho gia đình hầu như là không có. Nếu đã có gia đình thì lại ảnh hưởng đến việc chăn gối và con cái. Nếu đã có con rồi thì nên phụ giúp vợ chăm sóc con hoặc công việc nhà cửa. Có thể trên bàn nhậu ta có thêm nhiều mối quan hệ, có thêm nhiều cơ hội làm ăn nhưng chúng ta mất đi giá trị gia đình.

pham toi vi ruou

Phạm tội vì rượu (Theo luatminhkhue.vn)

Khi say thì có thể sẽ có những lúc ta không kiềm chế được cảm xúc dẫn đến những điều không hay làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. VD trước khi say bạn là một người rất tử tế nhưng khi có cồn vào thì hệ thần kinh của bạn bị ảnh hưởng dẫn đến có những hành động, lời nói khác với lúc chưa say.

Đi xa hơn các vấn đề trên là bạn có thể bị phạm pháp. Có thể khi chưa say vấn đề đó bạn sẽ có một hướng giải quyết khác nhưng khi say thì bạn lại hành xử theo bản năng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh mạng của người khác. Nếu nặng thì bạn sẽ bị xử lý hình sự dẫn đến bạn bị tạm thời bị cách li khỏi xã hội và mất đi quyền công dân. Nếu bạn thường xuyên xem báo hoặc qua các phương tiện thông tin thì bạn cũng biết là có nhiều vụ vi phạm hình sự rất vô duyên và không đáng có một chút nào.

ruou gia

Rượu giả (Theo Công an Nhân dân Online)

Chưa kể ngày nay tìm mua được rượu gạo/nếp là điều rất khó. Vì lợi nhuận mà người ta có thể bất chấp tất cả để làm rượu giả, rượu kém chất lượng. Những loại rượu này cực kỳ nguy hiểm có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tóm lại, nếu chúng ta biết sử dụng nó một cách hợp lý, xem nó như một món gia vị thì sẽ làm cuộc sống thú vị hơn. Nếu chúng ta ngày nào cũng uống, tuần nào cũng say thì rất nguy hiểm.

hat karaoke gay on ao lam phien hang xom

Hát karaoke làm phiền hàng xóm (theo luatminhkhue.vn)

Điều quan ngại tiếp theo của tôi đã là việc hát hò. Hát là quyền tự do của mỗi người nhưng hát như thế nào để không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh thì cần có một văn hóa.

Lâu lâu nhà bạn có tiệc và có hát thì hàng xóm chắc sẽ không phàn nàn nhiều. Còn nếu ngày nào bạn cũng hát, bật gần hết công suất, chĩa thẳng ra đường thì thật sự là không chịu nổi. Khi bạn hát thì chắc bạn sẽ không nghĩ đến những người già, trẻ em xung quanh. Đây là những đối tượng rất nhạy cảm với âm thanh. Thôi thì vui cũng vui cho khéo léo để không làm ảnh hưởng đến bà con lối sớm.

Nếu bạn là một người qua yêu âm nhạc thì tôi đề xuất phương án là bạn nên ra quá karaoke, đến phòng thu, xây phòng cách âm riêng tại nhà,… Nói chung là làm thế nào để không ảnh hưởng trực tiếp đến người xung quanh.

Cuộc sống sẽ chất lượng và ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết điểm dừng. đừng đi quá xa với các loại chất cồn, đừng dung quá mức thiết bị âm thanh có công suất lớn.

Tết đến cận kề thì tôi cũng xin chúc mọi người đón một cái tết ý nghĩa, đầm ấm, hạnh phúc. Hãy đón tết một cách văn hóa, lành mạnh.

Tôi biết mình viết chưa tốt nhưng lòng là thật.